BEOGAMING :โรคซึมเศร้าถือเป็นภัยเงียบที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด โรคนี้ค่อย ๆ เป็นที่รู้จักและสนใจกันมากขึ้นในสังคม หลังการสูญเสียนักกีฬาที่มีชื่อเสียในวงการกีฬาไปแล้วหลายต่อหลายคน แต่จะว่าไปแล้ว สังคมแห่งการแข่งขันในระยะหลัง “โรคซึมเศร้า” เกิดขึ้นแทบทุกวงการอาชีพและชีวิตของคนทั่วไปในสภาวะที่กดดัน แต่สำหรับนักกีฬาที่มองว่ามีความอดทนสูง จึงอาจไม่พบเห็นได้บ่อยนัก แต่อย่างที่เราบอกไปว่าโรคร้ายนี้ กลายเป็นภัยเงียบที่พรากชีวิตนักกีฬาไปแล้วหลายคน งั้นอย่ารอช้าเราไปติดตามกันเลยว่าจะมีนักกีฬาท่านใดบ้างที่จากวงการนี้ไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ

4 นักกีฬาที่จากไปด้วย โรคซึมเศร้า

1.     โรเบิร์ต เอ็งเค่

อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ “ฆ่าตัวตาย” ของนักกีฬาที่เรียกว่าสุดช็อกและมาจากสาเหตุของโรคซึมเศร้าในยุคหลังก็น่าจะย้อนไปสัก 10 ปีก่อน  โลกรู้จักนักกีฬาที่ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองจาก “โรคซึมเศร้า” คือ “โรเบิร์ต เอ็งเค่” ผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมนี ที่กระโดดให้รถไฟชนเมื่อ ปี 2009 “เอ็งเค่” ประตูผู้มากความสามารถค้าแข้งอยู่หลายสโมสรดัง กระทั่งถูกดึงไป “บาร์เซโลน่า” ในยุค “หลุยส์ ฟานกัล” มีประวัติในการเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้า ก่อนจะเสียชีวิต ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดจากการสูญเสียบุตรสาวอายุ 2 ปี จากโรคหัวใจ ครอบครัว คนรอบข้างรวมทั้งภรรยาของ “เอ็งเค่” พยายามช่วยเหลือและให้กำลังใจ แต่ไม่สามารถบรรเทาความโศกเศร้าของ “เอ็งเค่” ได้ อีกประเด็นจากแพทย์ที่เคยดูแลรักษา “เอ็งเค่” ยังเผยว่า อีกสาเหตุที่อาจจะเป็นต้นเหตุของโรคเริ่มจากความผิดหวัง หลังจาก “เอ็งเค่” เสียตำแหน่งผู้รักษาประตูมือ 1 ให้กับเด็กปั้น “วิคเตอร์ บัลเดซ” ในทีมบาร์เซโลน่าในปี 2003 กระทั่งมาสูญเสียบุตรสาวล้วนเป็นปมปัญหาให้ตกอยู่ในภาวะ “ซึมเศร้า”

2.      แกรี่ สปีด

ต่อมา ในปี 2011 วงการฟุตบอลต้องสุดช็อกกับการเสียชีวิตของ “แกรี่ สปีด” นักฟุตบอลชื่อดังในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ เมื่อเขาตัดสินใจจบชีวิตด้วยการผูกคอตายจาก “โรคซึมเศร้า” ทั้งที่คนใกล้ชิดต่างยืนยันว่า “แกรี่ สปีด” ไม่มีวี่แววของความเศร้าซึมมาก่อนหน้านี้เลยขณะเดียวกัน “อลัน เชียร์เรอร์” ดาวยิงระดับตำนานทีมชาติอังกฤษ เพื่อนสนิทที่ได้พูดคุยกับ “แกรี่ สปีด” เป็นคนสุดท้าย ก่อนเสียชีวิต ก็ไม่พบความผิดปกติมาก่อนกรณีของ “แกรี่ สปีด” นักจิตวิทยาวิเคราะห์สาเหตุอาจเป็นเพราะความสมบูรณ์แบบในอาชีพนักฟุตบอล เมื่อแขวนสตั๊ดจึงทำให้เครียด เพราะ “แกรี่ สปีด” อดีตคือยอดมิดฟิลด์ค้าแข้งกับหลายสโมสรโด่งดังกับ “นิวคาสเซิ่ล” ตลอด 22  ปีในการเป็นนักเตะ “แกรี่ สปีด” ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งโดยติดทีมชาติเวลส์ 85 นัด ส่วนในพรีเมียร์ลีกและฟุตบอลลีกลงเล่นถึง 535 นัด โดยแทบจะไม่มีอาการบาดเจ็บหนักรบกวนเนื่องจากเป็นนักเตะที่แข็งแกร่งและมีระเบียบวินัย หลังเลิกเล่นไปรับตำแหน่งกุนซือทีมชาติเวลส์ ก่อนจะเสียชีวิต ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ จึงเป็นกรณีให้ศึกษาว่าทำไมถึงเป็น “โรคซึมเศร้า” จากการเสียชีวิตของสองนักเตะดังทั้ง “แกรี่ สปีด” และ “โรเบิร์ต เอ็งเค่” ทำให้วงการฟุตบอลตื่นตัว และหลายทีมมีจิตแพทย์มาประจำเพื่อดูแลนักเตะ และ “โรคซึมเศร้า” เป็นอาการที่รู้จักในวงกว้างขึ้นมาทันที ก่อนที่การฆ่าตัวตายจากความกดดันเรื่องกีฬาและภาวะโรคซึมเศร้าของนักกีฬาดูจะเงียบลงไป

3.     ชเว ซุก ฮยอน

นักไตรกีฬาสาวดีกรีเยาวชนทีมชาติ วัย 22 ปี ได้เลือกที่จะจบชีวิตตัวเองลงที่เมืองปูซานด้วยการกระโดดตึกจากหอพัก เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมา สาเหตุของนักกีฬาหญิงดาวรุ่งอนาคตไกลรายนี้ไม่ซับซ้อนเพราะเธอทำบันทึกร่ายยาวถึงสาเหตุ ทำให้เธอเครียดและกดดัน รวมถึงซึมเศร้าที่เข้ามาประดังจนเธอไม่มีทางเลือก “ชเว ซุก ฮยอน” บันทึกความเลวร้ายว่าเธอถูกโค้ช “คิม กิว บอง” และ “จาง ยุน จุง” นักไตรกีฬารุ่นพี่ เจ้าของเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ 2018 ทำร้ายทั้งวาจาและร่างกายของเธอนานร่วมปี แถมมีคลิปหลักฐานของโค้ชที่สั่งห้ามไม่ให้เธอกินข้าวเป็นเวลา 3 วัน อ้างเป็นการลงโทษที่ทำผลงานไม่ดีและเธอยังถูกโค้ชสั่งให้กัดฟันก่อนที่จะถูกตบอย่างแรง เท่านั้นยังไม่พอโค้ชยังเคยสั่งให้เธอกินขนมปังมูลค่า 200,000 วอนหรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 5,236 บาท ให้หมดภายในครั้งเดียวแล้วให้อาเจียนออกมาเป็นการลงโทษหลังจากที่เธอดื่มโค้กไปในมื้อเที่ยง โดยเธอเชื่อว่าที่ถูกทำร้ายและกลั่นแกล้งจากโค้ชและนักกีฬารุ่นพี่ เพราะเขากลัวว่าเธอจะเก่งกว่า “ชเว ซุก ฮยอน” ถือเป็นดาวรุ่งของไตรกีฬา เกาหลีใต้ เมื่อทำผลงานได้โดดเด่นในระดับเยาวชน และคว้าอันดับ 4 ในปี 2016 ประเภทบุคคลหญิงศึกไตรกีฬาชิงแชมป์เกาหลีใต้จนก้าวติดทีมชาติกระทั่งมาเจอกับสิ่งที่เลวร้ายจนทำให้เธอตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง

4.     โก ยูมิน

นางฟ้านักตบของทีมฮุนได วัย 25 ปี ที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายในบ้านพัก กระทั่งมีเพื่อนมาพบศพเมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการฆ่าตัวตายจากโรคซึมเศร้า ภายหลังเธอมีปัญหาเกี่ยวกับสภาพจิตใจในการเล่นวอลเลย์บอลจากเดิมเป็นดาวตบหัวเสาดาวรุ่งของทีม ร่วมกับ “อี ดายอง” มือเซตเพื่อนสนิทที่ก้าวติดทีมชาติไปแล้ว สวนทางกับ “โก ยูมิน” ที่ฟอร์มตกจนถูกโค้ชจับไปเล่นในตำแหน่งตัวรับอิสระ หรือ “ลิโบโร่” ในฤดูกาลล่าสุด ความเครียดที่กดดันจนยากที่จะรับได้ “โก ยูมิน” ลาออกจากทีมเมื่อเดือนมีนาคม ก่อนกลับไปเก็บตัวเงียบในบ้านพัก กระทั่งพบว่าเธอฆ่าตัวตาย

การตายของนักกีฬาเหล่านี้ด้วยโรคซึมเศร้า ถือเป็นอุทาหรณ์อย่างดีสำหรับการใช้ชีวิตในสภาวะการแข่งขันสูง ต้องอยู่ในสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งกว่าร่างกาย และการตายของเหล่านักกีฬาหวังว่าจะปลุกให้ทุกคนหันมาดูแลจิตใจกันมากขึ้น

ขอบคุณบทความจาก : BEOGAMING

BP46

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *